NHẬN DẠNG CÂY HOÀN NGỌC ĐỎ VÀ TÁC DỤNG CỦA NÓ

23/02/2017 13756 Lượt xem

Hoàn ngọc là một loại cây thuốc được sử dụng trong các nhà thuốc Đông y. Có nhiều người chưa từng biết đến loại cây này. Thông thường loại cây này chia làm hai loại cây hoàn ngọc đỏ và trắng. Mỗi loại có đặc điểm và công dụng khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung đi nhận dạng cây hoàn ngọc đỏ và tác dụng của nó.

CÁCH NHẬN BIẾT CÂY HOÀN NGỌC ĐỎ

Đặc điểm nhận dạng cây hoàn ngọc đỏ

Hình dáng cây hoàn ngọc đỏ

Hoàn ngọc đỏ cũng nằm trọng họ nhà hoàn ngọc vì thế tính chất mọc vẫn thành bụi và có lá đối xứng nhau, đầu lá nhọn và dài. Trên bề mặt lá có một lớp lông mỏng phủ bên trên, sờ vào có cảm giác mịn. Chồi nôn trên cùng có màu hơi đỏ vì thế mà người ta gọi nó với cái tên cây hoàn ngọc đỏ. Những lá non này khi cho vào miệng nhai có vị hơi chát và chua nhẹ. Thông thường vào khoảng tháng 12 năm này đến tháng 2 năm sau cây bắt đầu trổ hoa màu đỏ.

đỏ

Hoàn ngọc đỏ chữa các chứng rồi loạn tiêu hóa

Cũng tương tự như cây hoàn ngọc, cây hoàn ngọc đỏ có công dụng trong việc chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh về dạ dày như khó tiêu, chướng bụng, ợ chua, đi vệ sinh ra máu… Để chữa trị những bệnh về đường ruột này, bạn cần tiến hành xác định được phần ngọn non và cắt chúng, sau đó đem rửa sạch, phơi dưới ánh nắng mặt trời để phần lá đó khô lại. Tiếp theo để tiện trong quá trình chế biến và bảo quản bạn nên cắt nhỏ phần lá khô đó và đem sao vàng hạ thổ.

Phơi khô lá cây hoàn ngọc đỏ điều sắc nước uống

Mỗi khi cần dùng đến để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa, bạn lấy một ít lá khô đã sao và hãm với nước nóng tương tự hãm chè để uống thay trà hàng ngày. Chia ra ngày uống nhiều lần, bạn sẽ thấy cảm giác nhẹ bụng và dễ chịu hơn rất nhiều.

Cây hoàn ngọc đỏ ngoài công dụng chữa đường ruột còn có tác dụng cầm máu và chống viêm cho vết thương hở. Khi không may bị thương, hãy lấy lá hoàn ngọc đỏ tươi đem rửa sạch bụi bẩn trên bề mặt lá và giã nát sau đó đắp vào chỗ vết thương. Máu sẽ được cầm ngay lập tức và không còn lo lắng chỗ vết thương hở sẽ bị nhiễm trùng do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.

Giã lá cây hoàn ngọc đỏ đắp vào vết thương giúp cầm máu

Cùng với việc đắp lá cây hoàn ngọc đỏ vào vết thương, bạn cũng nên giã hoàn ngọc và vắt lấy nước nguyên chất uống để bổ trợ cho việc cầm máu khẩn cấp.

Chăm chỉ uống nước lá cây hoàn ngọc đỏ sẽ giúp bạn có một đường tiêu hóa khỏe mạnh. Như vậy bạn đã có những kiến thức cơ bản về đặc điểm nhận dạng cũng như tác dụng của cây hoàn ngọc đỏ. Việc biết những thông tin này giúp ích rất nhiều trong cuộc sống, đó là những vị thuốc đơn giản, hiệu quả, không tốn chi phí cũng không mất nhiều thời gian thực hiện. Chỉ cần chế biến một lần và bảo quản trong túi nilon là có thể sử dụng ngay khi cần thiết. Mong rằng những thông tin trên giúp ích cho bạn và khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

 

 

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn